Tiếp tục giảm nhiều loại thuế, phí - "Hà hơi – Tiếp sức" cho cộng đồng doanh nghiệp

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Trước tình hình diễn biến của dịch Covid – 19 hiện đang còn khá phức tạp. Do đó, để hỗ trợ, giảm khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và thực hiện quy định của pháp luật phí, lệ phí…kể từ năm 2020, Bộ Tài chính đã tích cực, chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát để ban hành 21 Thông tư điều chỉnh giảm 29 khoản phí, lệ phí.

image0

Theo đó, với việc giảm nhiều loại phí, lệ phí có ý nghĩa rất lớn khi doanh nghiệp hiện đang "chật vật". Trong đó, đối với những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng to lớn và trực tiếp từ dịch Covid-19. Thươngtrường và Doanh Nghiệp đã có dịp gặp Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) (Văn phòng làm việc của Viện trưởng tại 178, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 6, quận 3, TP.HCM) để trao đổi về việc Bộ Tài chính có đề xuất kéo dài thời gian giảm các loại phí, lệ phí.

Trong đó, có nhiều mức phí, lệ phí giảm cao như giảm 70% các mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp; giảm 67% mức thu phí công bố thông tin doanh nghiệp; giảm từ 50 - 70% mức thu phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính; giảm 50% mức thu phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng, phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng và 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán... Các thông tư giảm phí, lệ phí có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký đến hết ngày 31/12/2020.

340b3d21 39fd 4b79 a636 2a7f149350b6

Ảnh minh hoạ

Thẳng thắn chia sẻ về điều này, Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho rằng ngay sau khi Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Bộ Tài chính hiện tiếp tục xin ý kiến các bộ, ngành về việc kéo dài thời gian giảm gần 30 loại phí, lệ phí đến hết năm 2021. Cùng với đó, việc kéo dài thời gian giảm các khoản phí, lệ phí sẽ ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước với ước tính số tiền giảm đợt này khoảng 1.000 tỷ đồng. Thếnhưng, khi doanh nghiệp hiện đang “khát vốn”, gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất, kinh doanh thì đề xuất này của Bộ Tài chính là điều rất đáng mừng. Vì lẽ đó, thuế, phí là một trong những lĩnh vực hết sức nhạy cảm đối với sản xuất, đời sống kinh tế - xã hội, có tác động rất lớn đến năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của doanh nghiệp và tác động tới sự ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, những chính sách liên quan đến thuế, phí phù hợp với thực tiễn sẽ góp phần giúp doanh nghiệp ổn định để còn yên tâm làm ăn, phục hồi sau dịch Covid-19.

Đồng thời, Bộ Tài chính mới đây đã có Công văn số 5377/BTC-CST xin ý kiến các bộ, cơ quan có liên quan về kéo dài thời gian giảm các khoản phí, lệ phí đã được quy định tại Thông tư số 112/2020/TT-BTC đến hết ngày 31/12/2021 tới đây.

image1

Theo Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho rằng: Từ thực tế đã cho thấy một cách cụ thể, về việc giảm các loại phí, lệ phí trong thời gian qua đã tác động khá tích cực đến hoạt động của doanh nghiệp. Mặc khác, việc giảm mạnh các phí liên quan thành lập, công bố thông tin doanh nghiệp, thẩm định sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động…Ngoàira, đề xuất mới của Bộ Tài chính cũng cho thấy, việc kéo dài thời gian giảm các khoản phí, lệ phí sẽ góp phần tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp vực dậy sản xuất và tiêu dùng, đóng góp tích cực trong việc phục hồi nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid -1 19 trong suốt thời gian qua.

Cũng theo Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI), nhấn mạnh: Trước bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến khó lường, chắc chắn sẽ còn ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế cũng như "sức bền" của doanh nghiệp. Do đó, trước mọi tình huống, các chính sách cần hỗ trợ và khuyến khích sự phục hồi dành cho các doanh nghiệp. Điển hình, việc duy trì chính sách thuế ổn định, không tăng thuế hay ra những chính sách thuế mới để “Hà hơi – Tiếpsức” cho doanh nghiệp. Từ đó, không chỉ giúp duy trì việc làm cho người lao động mà còn là hướng đi bền vững để phục hồi ngân sách nhà nước trong tương lai; đồng thời giúp thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

may quan ao bao ho

Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, đại dịch Covid-19 trên thế giới hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Thế nhưng, Chính phủ, Bộ Tài chính nên tiếp tục tiến hành rà soát, kiến nghị miễn, giảm thuế, phí và lệ phí mà trước hết là trên các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều do ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid – 19, Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) chia sẻ thêm.

Dịp này, Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho hay về lâu về dài, cần phải có những sắc thuế phù hợp với thực tiễn. Song song với đó, để có thể đảm bảo tăng trưởng kinh tế một cách bền vững, ổn định, theo chiều sâu. Tin rằng, với việc cải cách chính sách thuế này phải theo hướng nuôi dưỡng nguồn thu, tạo sự công bằng, bình đẳng; tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển, làm ăn có lãi ngày càng bền vững.

Theo bantinplus.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

Ban Biên tập Ngày Mới 24h 
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia Nguyễn Đức Hải
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.39.39.49 
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

- Liên hệ quảng cáo: ANEW GOLD MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn

- Copyright@2019 Bản quyền thuộc về www.ngaymoi24h.vn