Quảng Bình: Dân "kêu cứu" vì đường xuống cấp

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Đó là thực trạng đang diễn ra trên tuyến đường liên xã, nối đường Hồ Chí Minh đông, đi qua thị trấn nông trường Lệ Ninh chiều dài khoảng 5 km lên các xã miền núi Kim Thủy, Ngân Thủy và Lâm Thủy của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Đây là tuyến đường trọng yếu, có lượng người và phương tiện lưu thông đông khi có đến 3 trường học, 1 phòng khám đa khoa, chợ và nhiều cơ quan khác.

Mỗi khi mưa xuống, đường lại xuất hiện những vũng nước lớn

Tuyến đường liên xã đi qua thị trấn nông trường Lệ Ninh vốn được đầu tư xây dựng cách đây hơn 20 năm, đến nay cũng đã xuống cấp, thế nhưng mỗi ngày còn phải “oằn mình” gánh hàng trăm lượt xe trọng tải lớn ra vào các mỏ đá, đặc biệt là đoạn từ tổ dân phố 3, thị trấn Lệ Ninh nối ra Quốc lộ 9B làm cho con đường này xuống cấp trầm trọng.

Mặt đường bị cày xới, chỉ còn đất đá lổm ngổm, xuất hiện dày đặc ổ trâu, ổ gà. Tuyến đường này trước đây là đường nhựa, sau khi có các mỏ đá thì xe vào các mỏ lấy đá làm hỏng tuyến đường này.

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn đường trên có khoảng 1 km bị hư hỏng nghiêm trọng, mặt đường bị cày xới, chỉ còn đất đá lổm ngổm, xuất hiện dày đặc “ổ trâu, ổ gà”, ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa đường như biến thành ao. Cả tuyến đường này không có rảnh nước nên khi có một trận mưa thì đường biến thành sông rất nguy hiểm cho các phương tiện và các cháu học sinh qua lại…

Ban đêm có hàng chục chiếc xe tải hạng nặng chạy qua tuyến đường này mặc dù đầu đường có biển báo xe 13 tấn được vào , thế nhưng những chiếc xe 40-50 tấn nối đuôi nhau chạy ầm ầm suốt đêm phá nát cả  tuyến đường.

Mặc dù xuống cấp nhưng mỗi ngày tuyến đường này vẫn phải “oằn mình” gánh những chiếc xe trọng tải lớn ra vào mỏ đá

Nhà nằm sát mặt đường, bà Trương Thị Hiệu (63 tuổi), trú tổ dân phố 2, thị trấn nông trường Lệ Ninh cho biết, không chỉ bà mà hàng trăm hộ dân nơi đây đều bức xúc vì tuyến đường bị xe ra vào mỏ đá phá nát.

 Chị Nguyễn Thị Hồng Vân ở tổ dân phố 2 Quyết Tiến hàng ngày đưa con đi học qua con đường này bức xúc nói “Chúng tôi những người sống ở vùng cao, hằng ngày phải chạy trên con đường được gọi là “sương khói mờ nhân ảnh” để đưa đón con em đi học 1 ngày 4 lần,và thật “may mắn”khi mọi người được hít khí Co2, thì chúng tôi lại được hít bụi bẩn như thế này đây…!

Mặc dù xuống cấp nhưng mỗi ngày tuyến đường này vẫn phải “oằn mình” gánh những chiếc xe trọng tải lớn ra vào mỏ đá

Mặc áo đen thì thành áo trắng, mặc áo trắng thì nhuộm thành áo vàng, cây cối ven đường còn sống không nổi huống gì là con người! Mong muốn không riêng gì bản thân em, mà tất cả người dân ở đây đều 1 lòng muốn sớm có một con đường nhựa như ngày xưa và không còn tình trạng xe quá khổ quá tải chạy vào mỏ đá gây bụi bẩn …”

Anh Nguyễn Văn Huệ nhà ở thôn Cẩm Ly nhưng làm việc tại xã Ngân Thủy mỗi ngày anh qua con đường này 4 lần, anh bức xúc nói – Buổi sáng đi làm gặp phải đoàn xe là áo trắng thành áo màu, mùa mưa  đến cơ qua là lấm lem trong bùn đất… ước gì con đường này được đầu tư làm thảm nhựa và có rãnh thoát nước như trước đây chưa bị xe quá tải phá nát.

Trao đổi với phóng viên ông Hồ Văn Núi chủ tịch UBND xã Ngân Thủy cho biết  “ Chúng tôi đã nhiều lần mời các doanh nghiệp, mỏ đá, doanh nghiệp vận tải đóng trên địa bàn họp ký cam kết về đảm bảo môi trường, an toàn bắn nổ… nhưng đâu rồi vào đó, các doanh nghiệp họ cũng tưới nước nhưng thời tiết này thì tưới ướt đẫm vẫn cứ bụi, tưới nhiều chừng nào thì đường nát chừng đó… Mong muốn của đồng chí chủ tịch xã Ngân Thủy là được cấp trên quan tâm sớm đầu tư nâng cấp con đường này cho dân bớt khổ khi đi qua đây… ”

“Để đảm bảo hoạt động kinh doanh về lâu dài chúng tôi mong muốn cùng hợp sức với nhà nước để đầu tư nâng cấp tuyến đường này, kiểu như nhà nước và doanh nghiệp cùng làm…” Một ông chủ doanh nghiệp đá trao đổi

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã trực tiếp phản ánh và đề nghị chính quyền địa phương giải quyết, thế nhưng suốt nhiều năm qua, người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm và nguy hiểm rình rập.

Đường nhỏ, xe trọng tải lớn chạy liên tục nên việc qua lại trên tuyến đường này đối với người dân là nỗi ám ảnh

“Dân chúng tôi kêu nhiều rồi nhưng có thấu vào đâu , xe tải chở đá thì cứ chạy ầm ầm cả ngày, lẫn đêm bụi mù mịt, toàn xe lớn lấn hết đường, tui đạp xe về thị trấn mà cứ vài trăm mét lại phải dừng nép sát bên đường tránh xe vì sợ. Đi đường vòng thì xa mà đi tuyến đường này về thì áo quần phủ trắng vì bụi” –  Bà Hiệu phản ánh.

Việc xe ra vào các mỏ đá với mật độ dày đặc và đường xuống cấp cũng khiến con đường đến trường của các em học sinh tại tổ dân phố 3 Lệ Ninh trở nên vất vả hơn, đây cũng là nỗi bất an của rất nhiều phụ huynh.

“Bây giờ là thời điểm các cháu nó đang nghỉ dịch Covid-19 với nghỉ hè chứ bình thường cứ nối nhau cả đoàn đi học trên đường này. Bên cạnh mong muốn được sửa chữa tuyến đường, chúng tôi cũng đề nghị nên cấm xe tải chở đá vào các giờ cao điểm, cấp tuyệt đối xe quá tải 30-40 tấn đi vào trung tâm thị trấn để người dân và các em học sinh đi lại cho an toàn”, chị Nguyễn Thị Duyên, một người dân khác đề nghị.

Một mỏ đá nằm sát tuyến đường liên xã đi qua thị trấn nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện có 5 mỏ đá thuộc xã Ngân Thủy đang sử dụng tuyến đường liên xã qua thị trấn Lệ Ninh để vận chuyển đá ra ngoài.  Hoạt động khai thác mỏ đá ở đây diễn ra rầm rộ và quy mô, điều này đồng nghĩa với việc người dân phải “gồng mình” đối mặt với bụi bặm mù mịt và tham gia giao thông trên con đường bị băm nát.

Theo ông Phạm Minh Điền – Chủ tịch UBND thị trấn nông trường Lệ Ninh, chính quyền địa phương đã nhiều lần mời các chủ mỏ đá họp, bàn phương án giải quyết, cam kết tu sửa.

Thế nhưng, phía các mỏ đá chỉ tiến hành tu sửa qua loa nhằm che mắt, đối phó. Do mỏ đá thuộc địa giới hành chính của xã Ngân Thủy nên phía thị trấn nông trường Lệ Ninh đã có văn bản đề nghị huyện Lệ Thủy vào cuộc giải quyết những bức xúc của người dân.

Xe tải hạng nặng 40-50 tấn đi vào trung tâm thị trấn Lệ Ninh

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết đã nắm được những phản ánh cũng như nhận được báo cáo từ UBND thị trấn nông trường Lệ Ninh, xã Ngân Thủy.

Trong tuần tới, huyện Lệ Thủy sẽ lập đoàn công tác, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra giao thông và CSGT trực tiếp lên khu vực khai thác mỏ đá để kiểm tra và tiến hành xử lý, cùng với đó sẽ khảo sát tuyến đường như báo chí và người dân phản ánh để có phương án tối ưu nhất.

Theo Hoàng An

http://nhiepanhdoisong.vn/quang-binh-dan-keu-cuu-vi-duong-xuong-cap-1-2-262268.html

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

Ban Biên tập Ngày Mới 24h 
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia Nguyễn Đức Hải
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.39.39.49 
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

- Liên hệ quảng cáo: ANEW GOLD MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn

- Copyright@2019 Bản quyền thuộc về www.ngaymoi24h.vn