Pfizer trở thành mẫu vaccine đầu tiên được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Trong ngày cuối cùng của năm 2020, vaccine mRNA Comirnaty COVID-19 do Pfizer và BioNTech sản xuất trở thành vaccine đầu tiên trên thế giới được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Ngày 31/12, trên trang web chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới thông tin, tổ chức này đã cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 khẩn cấp đầu tiên trên thế giới đối với sản phẩm mRNA Comirnaty COVID-19 do hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp sản xuất.

Sự kiện này được đánh giá là bước ngoặt trong công cuộc phòng, chống COVID-19 của nhân loại, mở đường cho các quốc gia trên toàn thế giới nhanh chóng chấp thuận nhập khẩu và phân phối vaccine này.
WHO cho biết, họ đã triệu tập các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới xem xét dữ liệu về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của vaccine do Pfizer/BioNTech sản xuất, đồng thời cân nhắc giữa lợi ích lẫn rủi ro.

WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer

"Đánh giá cho thấy vaccine đáp ứng các tiêu chí bắt buộc phải có về an toàn và hiệu quả do WHO đưa ra, cũng như lợi ích của việc sử dụng vaccine để giải quyết COVID-19 đã bù đắp những rủi ro tiềm ẩn", WHO cho hay.

Mariangela Simao, quan chức hàng đầu của WHO giữ nhiệm vụ giám sát thuốc và dược phẩm, cho biết: “Đây là bước đi rất tích cực nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu với vaccine Covid-19”. Tuy nhiên, bà Simao cũng nhấn mạnh chúng ta cần sự nỗ lực toàn cầu lớn hơn nữa để đạt tới nguồn cung cấp vaccine đủ đáp ứng nhu cầu từ các nhóm dân cư được ưu tiên ở mọi nơi trên thế giới.

Vaccine mRNA Comirnaty COVID-19 yêu cầu bảo quản bằng dây chuyền siêu lạnh, ở nhiệt độ từ -60 độ C đến -90 độ C. Yêu cầu này khiến vaccine khó triển khai hơn ở những nơi không có sẵn thiết bị bảo quản lạnh. Vì thế, WHO đang nỗ lực hỗ trợ các quốc gia đánh giá kế hoạch giao hàng, chuẩn bị đưa vào sử dụng nếu có thể.

WHO cho biết thêm Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Thế giới (UNICEF) giữ vai trò hậu cần quan trọng trong phân phối vaccine ngừa COVID-19. Đơn vị này đồng thời phụ trách y tế khu vực châu Mỹ PAHO sản xuất vaccine cho nước nào cần.
Trước đó, vaccine COVID-10 của Pfizer/BioNTech đã được phê duyệt và đưa vào chương trình tiêm chủng tại Anh, Mỹ và một số nước Nam Mỹ. Tại Anh, chính phủ khởi động đợt tiêm chủng vaccine của Pfizer/BioNTech với quy mô lớn vào ngày 8/12. Theo sau đó là Mỹ, Canada và các nước tại Liên minh châu Âu.

Tháng 10 vừa qua, vaccine Sputnik-V của Nga là mẫu đầu tiên được gửi tới WHO để xin chứng nhận EUL vào tháng 10. Tuy nhiên, quy trình cấp phép với vaccine Sputnik-V vẫn đang bị treo.

Theo Hà Ly

https://doanhnhanvn.vn/who-phe-duyet-su-dung-khan-cap-vaccine-covid-19-cua-pfizer-26240.html

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

Ban Biên tập Ngày Mới 24h 
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia Nguyễn Đức Hải
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.39.39.49 
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/

- Copyright@2019 Bản quyền thuộc về www.ngaymoi24h.vn