Đâu là thành phố đắt đỏ nhất thế giới vào năm 2023?

An Bình

Cuộc khảo sát cho thấy Singapore, Zurich và New York đứng đầu danh sách hàng năm trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt kéo dài

Ảnh minh họa

Singapore đã đứng ở vị trí đầu tiên là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, cùng với Zurich. Ảnh AFP

Cơ quan nghiên cứu đã xếp hạng Singapore và Zurich là những thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2023 do khủng hoảng chi phí sinh hoạt kéo dài, dẫn đến sự tăng trung bình hàng năm 7,4% trong giá hàng hóa và dịch vụ. Nghiên cứu này được tiến hành bởi Cơ quan Tình báo Kinh tế (Economist Intelligence Unit - EIU) và lưu ý rằng mặc dù có một số giảm nhẹ về gián đoạn trong chuỗi cung ứng, tỷ lệ lạm phát vẫn cao.

Upasana Dutt, Trưởng phòng Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu tại EIU, cho biết những cú sốc từ phía nguồn cung đã giảm đi kể từ khi Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế liên quan đến Covid-19 vào cuối năm 2022 và giảm giá năng lượng sau xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Tuy nhiên, khủng hoảng chi phí sinh hoạt vẫn tiếp tục, với mức giá đáng kể cao hơn so với xu hướng lịch sử. Kỷ nguyên sau Covid, đặc trưng bởi lãi suất gần bằng 0 và kích thích tài chính, đã kết thúc vào tháng 3 năm trước, khi lạm phát cao kỷ lục, khủng hoảng chuỗi cung ứng và chiến tranh ở Ukraine đã buộc các ngân hàng trung ương toàn cầu, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, phải tăng lãi suất để làm nguội nền kinh tế giữa khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Vào tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến ​​giảm dần lạm phát toàn cầu từ 8,7% vào năm 2022 xuống 6,9% vào năm 2023 và 5,8% vào năm 2024. Các con số này vẫn cao hơn mục tiêu 2% mà các ngân hàng trung ương ưa thích. IMF cũng cho biết trong hầu hết các trường hợp, lạm phát không dự kiến quay trở lại mục tiêu cho đến năm 2025.

EIU thực hiện Khảo sát Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu hai lần một năm, so sánh hơn 400 mức giá riêng lẻ của 200 sản phẩm và dịch vụ ở 173 thành phố. Bảng xếp hạng được so sánh với New York làm thành phố cơ sở.

Zurich đã tăng lên đứng đầu cùng Singapore, nhờ sức mạnh của franc Thụy Sĩ và giá hàng tạp hóa, đồ gia dụng và giải trí cao. New York giảm từ vị trí đầu tiên vào năm 2022 xuống thứ ba năm 2023, theo sau Singapore và Zurich, và được thay thế bởi Geneva và Hồng Kông ở vị trí thứ tư và thứ năm, tương ứng.

Các thành phố khác trong top 10 bao gồm Los Angeles, Paris, Tel Aviv, Copenhagen và San Francisco. EIU lưu ý rằng trên toàn thế giới, giá tiện ích (năng lượng gia đình và hóa đơn nước) trải qua tốc độ lạm phát chậm nhất trong số 10 hạng mục được khảo sát của họ.

EIU cho biết cuộc khảo sát này được tiến hành trước xảy ra xung đột Israel-Gaza vào tháng 10 và loại trừ Kyiv, Ukraine và Caracas khỏi tính toán.

Santiago de Queretaro và Aguascalientes ở Mexico được đánh giá là đồng tiền có động lực lớn nhất trong bảng xếp hạng, được thúc đẩy bởi hiệu suất mạnh mẽ và đầu tư nội địa.

Trung bình, châu Á tiếp tục chứng kiến mức tăng giá tương đối thấp. Tuy nhiên, một số thành phố Trung Quốc, bao gồm Nam Kinh, Vô Tích, Đại Liên và Bắc Kinh, cùng với Osaka và Tokyo ở Nhật Bản, đã trải qua sụt giảm đáng kể trong bảng xếp hạng năm nay.

Mặc dù dự kiến ​​lạm phát sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024 do tác động trễ của việc tăng lãi suất bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và nhu cầu tiêu dùng, Upasana Dutt cảnh báo về những rủi ro tiếp tục, như sự leo thang của cuộc xung đột Israel-Hamas và tác động có thể lớn hơn dự kiến từ hiện tượng El Niño dẫn đến sự tăng cao nữa của giá năng lượng và lương thực.

Top 10 Thành phố Đắt đỏ nhất thế giới năm 2023:

Zurich

Singapore

New York

Geneva

Hồng Kông

Los Angeles

Paris

Tel Aviv

Copenhagen

San Francisco

Nguồn: doanhnghiephoinhap.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.